• app vipgas
  • km
Tin tức

Cổ phiếu dầu khí ra sao khi giá dầu tăng mạnh thời gian qua?

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK VNDIRECT đã có những đánh giá tích cực với các doanh nghiệp thượng nguồn, trung nguồn dầu khí nhờ sự hồi phục của giá dầu thế giới.

Giá dầu Brent đã leo lên mức 68 USD/thùng trong tháng 3, tăng 31,2% kể từ đầu năm 2021, và 58,1% so với giá dầu trung bình năm 2020 (~43 USD/thùng). Trong khi nhu cầu dầu toàn cầu vẫn chưa hồi phục hoàn toàn do nhiều quốc gia tiếp tục chính sách hạn chế đi lại do sự lây lan của các biến chủng mới.

VNDIRECT cho rằng đà tăng của giá dầu chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố từ phía nguồn cung, bao gồm việc OPEC+ bất ngờ gia hạn cắt giảm sản lượng sau cuộc họp cấp Bộ trưởng trong tháng 3 và giá lạnh kỷ lục tàn phá sản lượng dầu thô của Mỹ trong quý 1/2021.

VNDIRECT điều chỉnh giả định giá dầu Brent trung bình năm 2021 lên 60 USD/thùng, tăng 13,2% so với giả định trước đó (53 USD/thùng) dựa trên (1) kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu nhờ việc triển khai vắc xin và gói kích thích kinh tế của Mỹ, và (2) những tín hiệu tích cực hơn mong đợi từ phía nguồn cung. Theo đó, VNDIRECT giả định giá dầu FO Singapore sẽ biến động cùng chiều với dầu Brent, đạt mức trung bình 340-350 USD/tấn trong năm 2021.

Cũng theo VNDIRECT, tiêm phòng là chìa khóa cho sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu cũng như sự phục hồi của nhu cầu dầu thế giới. Theo dữ liệu do Bloomberg thu thập, hơn 400 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng tại 132 quốc gia tính đến ngày 18/03, chủ yếu là ở các nước phát triển. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia tại châu Á và châu Phi cũng đã nhận được hơn 20 triệu liều vắc xin từ chương trình COVAX – một trong ba trụ cột của cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19 do WHO dẫn đầu. Điều này cho thấy nỗ lực của các tổ chức quốc tế nhằm đẩy lùi đại dịch trên phạm vi toàn cầu.

Gói kích thích tài khóa hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ. Gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD, vừa được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 10/03, có thể thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, góp phần vào sự hồi phục chung của nền kinh tế toàn cầu.

VNDIRECT tin rằng gói kích thích này, kết hợp với việc đẩy mạnh triển khai vắc xin, sẽ giúp nhu cầu đối với các sản phẩm dầu khí hồi phục trở lại, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021 trở đi khi các nền kinh tế lớn được kỳ vọng sẽ mở cửa trở lại. Đối với năm 2021, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 5,3 triệu thùng/ngày lên mức trung bình năm là 97,5 triệu thùng/ngày và sẽ đạt mức gần tương đương trước dịch là 100 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021.

PVD, PVS sẽ có cơ hội việc làm lớn

VNDIRECT tin rằng đà tăng giá dầu có thể thúc đẩy các hoạt động Thăm dò và Khai thác Dầu khí tại Việt Nam, cung cấp những cơ hội việc làm tiềm năng cho các doanh nghiệp thượng nguồn như PVDrilling (PVD) hay PTSC (PVS). Bên cạnh đó, một số công ty trung nguồn cũng có thể hưởng lợi từ giá dầu cao hơn như PVGas (GAS) do giá bán sản phẩm của công ty được tính theo giá dầu thế giới.

Ngược lại, tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp hạ nguồn (nhà máy sản xuất nhựa, phân bón) có thể bị thu hẹp do áp lực tăng của giá dầu.

Tin tức khác
Giải pháp cho an toàn PCCC cho cửa hàng kinh doanh và hộ gia đình

Giải pháp cho an toàn PCCC cho cửa hàng kinh doanh và hộ gia đình

Giải pháp cho an toàn PCCC cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và sử dụng Gas tại hộ gia đình trong Khu dân cư.
Giá gas tháng 4 bất ngờ giảm mạnh sau chín tháng tăng liên tiếp

Giá gas tháng 4 bất ngờ giảm mạnh sau chín tháng tăng liên tiếp

(Tieudung.vn) - Từ ngày 1/4/2021, giá gas bán lẻ được điều chỉnh giảm 20.500 đồng đồng/bình 12kg, theo đó giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng là 380.000 đồng/bình 12kg.
Trang : 1

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Scroll